Bí kíp thoát thân khi gặp động đất tại nơi du lịch

Trong thực tế, chúng tôi gần như không thể dự đoán được ở đâu và khi có động đất. Tuy nhiên, một số kinh nghiệm bỏ túi thoát khi động đất sẽ đáp ứng được những kiến ​​thức không bao giờ thừa.

Xem thêm các mẹo đi du lịch
1. NHẬN BIẾT VỀ ĐỘNG ĐẤT SIGNS

Theo các nhà địa chất, trong thực tế, chúng ta hầu như không thể dự đoán được ở đâu và khi có động đất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một số nhận dạng các trận động đất có thể sắp diễn ra.

Việc đầu tiên là quan sát hành vi của động vật như chó, mèo, cá, sóc, ếch, chuột … nếu họ là những biểu hiện bất thường không. Lý do là vì, sự chuyển động của các loại đá ngầm trước khi trận động đất đã tạo ra sóng mà một số loài động vật có thể hiểu được. Họ có thể cảm thấy các cơn dư chấn yếu trước khi mọi người có thể cảm nhận.

dong-dat-ivivu.com-3

Cụ thể, những chú chó có hành vi bất thường như sủa quá mức hoặc cắn. Các loài động vật, vật nuôi đột nhiên chạy trốn, biến mất hoặc chim, gà ít hơn bình thường trong khoảng thời gian trước khi một trận động đất.

Thứ hai, chú ý đến các loại đá và mực nước sông, hồ gần đó khu vực. Nếu bạn nhìn thấy mực nước ở các sông, hồ hoặc rút tràn phi thường mà không có mưa lớn trong thời gian đó, thì đó là một dấu hiệu của sự biến động.

Thứ ba, quan sát bầu trời, hướng gió. Nếu bạn nhận thấy một sự bình tĩnh khác thường trong bầu khí quyển, nó sẽ là một dấu hiệu của sự thay đổi khí hậu kỳ lạ, có khả năng một trận động đất sắp tới trong khu vực.

2. KHI HỎI CÁCH ỨNG PHÓ ĐỘNG ĐẤT

Nếu bạn đang ở trong nhà hoặc đang trong xe hay cho thuê xe hãy hạ thấp người xuống đất; trú ẩn dưới một bảng hoặc đồ nội thất mạnh mẽ khác; và ở lại đó cho đến khi hết động đất. Nếu không có bàn gần bạn, che mặt và đầu của bạn bằng tay, sau đó giấu cô cuộn tròn vào góc.

Theo các chuyên gia, hầu hết những người bị thương và thiệt mạng do động đất thường gây ra bởi vật rơi xuống, sụp đổ và chiến thắng những người trên là do để bay về nhà bị sập. Vì vậy, nếu bạn đang ngủ mà một trận động đất xảy ra, nhanh chóng dùng chăn gối che đầu, cổ của mình và ở lại một nơi. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tránh xa các thiết bị nặng, thủy tinh dễ vỡ, tường, lò sưởi, thiết bị nhà bếp … bởi vì chúng có thể làm bạn tổn thương nghiêm trọng.

Ở trong nhà cho đến các rung động và nó là an toàn để đi ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các thương tích xảy ra khi mọi người trong nhà đang cố gắng để di chuyển đến một vị trí khác hoặc cố gắng để rời khỏi nhà.

Nếu bạn đang ở trong văn phòng

Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà văn phòng, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào và tường vì các chuyên gia cho biết, trừ xây dựng nhà ở là thiết kế chắc chắn, đây là nơi thường bị sụp đổ đầu tiên. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng thang máy khi động đất xảy ra.

Nếu bạn đang ở ngoài trời

Bạn tuyệt đối không nên chạy vào trong nhà, cách xa các cột đèn đường hay dây điện và vật liệu ở ngoài trời cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển. Mối nguy hiểm lớn nhất xuất phát từ lối vào chính của tòa nhà và các bức tường bên ngoài. Mặt đất rung chuyển rất hiếm khi là nguyên nhân trực tiếp của sự chết. Đa số thương vong do động đất xuất phát từ bức tường sụp đổ, gương kính, các đối tượng rơi xuống đất.

dong-dat-ivivu.com-2

Nếu bạn đang ở trên xe ô tô

Dừng xe ngay lập tức trong một vị trí để cho phép và ở lại trong xe. Tránh đậu xe dưới hoặc gần các tòa nhà, cây xanh, cây cầu bắc qua đường, đường dây điện. Di chuyển một cách thận trọng sau khi đất ngưng rung. Tránh đường, cầu, đường dốc trận động đất thiệt hại.

Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát

Không phù hợp hoặc bật lửa biến; Không di chuyển hoặc làm tung bụi vào quên lãng; Che miệng bằng khăn tay hoặc một mảnh vải; Gõ vào một mảnh của ống hoặc tường để cứu hộ có thể xác định vị trí bạn bị mắc kẹt. Hét lên chỉ là giải pháp cuối cùng.

Nếu trong một siêu thị đông đúc

Đừng vội vàng để thoát. Tránh xa những kệ hàng chứa các đối tượng dễ bị tổn thương.

 

17333957835_c35b29d3b1_b

Nếu bạn đang ở trong sân vận động hoặc nhà hát khi đi du lịch.

Ngồi trên ghế, tay bảo vệ đầu. Không di chuyển cho đến khi chấn động. Nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đều ổn, để lại nó một cách có trật tự.

Hãy chuẩn bị để đối phó với các cơn dư chấn và ý thức ở nơi đầu tiên tôi sẽ bị ẩn khi cơn dư chấn. Dư chấn có thể xảy ra sau trận động đất một vài giờ, vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Kiểm tra nếu có được bất kỳ người bị thương. Không di chuyển những người bị thương, trừ khi họ là những đường dây điện gần hoặc những nguy hiểm khác.