Các vấn đề phải quên ngay khi du lịch Trung Quốc

Bạn sẽ không có nhiều cơ hội để lựa chọn những bộ phim điện ảnh nước ngoài khi đến rạp bởi mỗi năm chỉ có 34 phim quốc tế được công chiếu và được chính quyền quản lý chặt chẽ.

Vốn là quốc gia giàu truyền thống văn hóa, Trung Quốc được coi là một trong những điểm du lịch ăn khách nhất thế giới. Tuy vậy, quốc gia này có phần "khép cửa" khi nhiều thứ tưởng chừng phổ biến khắp nơi trên thế giới lại bị cấm tại đây. Dưới đây chính là những điều bạn sẽ không bao giờ gặp hay dễ dàng sử dụng khi du lịch tới Trung Quốc.

Xem thêm >>> tour du lịch Trung Quốc Tết 2018 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

1. Mạng xã hội Twitter

Các mạng xã hội nước ngoài phần lớn không thể vượt qua được "bức tường lửa Trung Quốc" – tên gọi của sự kiểm duyệt an ninh mạng nước này do Chính phủ thực hiện đã hơn một thập kỷ nay. Dù các nhà chức trách từng đưa ra lời hứa về việc nới lỏng sự quản lý này, chuyện cập nhật thông tin qua Twitter tại Trung Quốc vẫn bị xem là một chặng đường dài để chinh phục.

2. Google

Tương tự Twitter, website tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới Google cũng chịu chung số phận khi không thể truy cập tại Trung Quốc. Trong số này, Gmail là dịch vụ mới nhất bị hạn chế quyền sử dụng.

Suốt thời gian dài, Google cũng nỗ lực đàm phán với Chính phủ Trung Quốc để đưa ra giải pháp phù hợp nhưng cuối cùng đành phải chuyển hướng thị trường sang Hong Kong vào năm 2010. Bất chấp sự cấm đoán, dân bản địa vẫn dùng 1 số ít phần mềm có trả tiền để vượt "tường lửa" và truy cập vào website này.

3. Facebook

Từ năm 2009, Trung Quốc quyết định chặn Facebook và đến nay vẫn chưa có kế hoạch nối lại đường truyền đối với mạng xã hội này. Giới phân tích cho rằng lệnh cấm xuất hiện liên quan đến cuộc bạo loạn nổ ra vào tháng 7 năm đó giữa dân Hồi giáo dòng Uighurs và người Hán ở Tân Cương. Tuy vậy, lệnh cấm cũng bắt nguồn từ mục đích thương mại bởi nó giúp thúc đẩy các sản phẩm công nghệ nội địa.

4. Phim nước ngoài

Chỉ 34 bộ phim ngoại được phép chiếu ở các rạp Trung Quốc mỗi năm và bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Ngay cả những bộ phim bom tấn cũng phải chịu sự hạn chế này.

Dù đã qua vòng kiểm duyệt, phim ra rạp vẫn phải đối mặt với sự quản lý gắt gao của chính phủ. Các đơn vị làm phim Trung Quốc hầu như luôn có lợi thế về mặt thương mại nhưng thường gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với các nhà chức trách.

Một bộ phim từng nhận rất nhiều lời khen ngợi từ nước nhà do đạo diễn gốc Đài Loan thực hiện vào khoảng thời gian 2005 là Brokeback Mountain thậm chí còn không bao giờ được trình chiếu tại Trung Quốc.

5. Snapchat

Snapchat là một ứng dụng trên điện thoại di động, giúp người dùng có thể chụp ảnh, quay video, thêm văn bản, hình vẽ và gửi tới bạn bè. Tương tự như các mạng xã hội trực tuyến khác, ứng dụng này cũng bị cấm tại Trung Quốc. Đây được coi là cơ hội để các công ty nội địa đẩy mạnh thị phần. Những ứng dụng do chính đất nước này tự sản xuất như Weibo, Wechat được hàng triệu người sử dụng.

6. Website nước ngoài

Ngoài Google và các mạng xã hội, Bắc Kinh cũng chặn hàng nghìn website nước ngoài khác với nội dung từ hữu ích cho tới khiêu dâm. Mục đích hành động này là để hạn chế người dân truy cập vào những trang web “lề trái”, luôn chỉ trích chính phủ hay bày tỏ quan điểm liên quan đến chính trị, nhân quyền.

7. Sách, truyện

Trước khi lên kệ tại Trung Quốc, tất cả các cuốn sách đều phải qua vòng kiểm duyệt của Tổng cục Xuất bản và Báo chí nước này. Tất cả những chủ đề như nhân quyền, Tây Tạng hay Đảng cộng sản đều bị loại. Thông tin liên quan đến tài sản của quan chức trong bộ máy Nhà nước cũng thuộc hàng “quốc cấm”.

Quyết định này buộc các nhà xuất phải lựa chọn, hoặc chấp nhận loại bỏ các chủ đề nhạy cảm, hoặc để tuột mất 1,4 tỷ độc giả tiềm năng. Trái với Trung Quốc, các đơn vị xuất bản tại Hong Kong lại có phần thoải mái hơn về mặt nội dung.

Theo vnexpress

Leave a Reply