Lăng mộ vị Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Ataturk, tổng thống đầu tiên của tên Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “cha đẻ của người Thổ Nhĩ Kỳ”. Tên của ông đã được trao cho các sân bay lớn nhất tại Istanbul.

Anitkabir – Tổng thống Ataturk lăng là nơi mà hầu hết khách du lịch nước ngoài không thể bỏ qua khi đặt chân tới thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Với người Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở vùng Anatolia, Ataturk như một người cha, một nhà chính trị, quân sự và trí thức nổi bật.

Nằm trên một ngọn đồi trong khuôn viên trường, thông thoáng, xanh mát và nghiêm trang, không khó để nhận ra các vệ sĩ và bảo vệ hiện ở khắp mọi nơi để giữ trật tự cho ngôi mộ.

Hàng đầu để triển lãm hình ảnh và hiện vật về cuộc đời hành lang đá mát dài Ataturk của. Bước vào bên trong, yên tĩnh bao trùm. Dòng người đi qua khu vực trưng bày về cuộc đời và hành động của Ataturk. Hình ảnh Ataturk huy mô tả quá khứ của con người, hình ảnh âm thanh sống động.
H1-lang-bo-Ataturk-JPG-1208-1439796936

Lăng mộ của cố Tổng thống Ataturk trên một ngọn đồi trước khu vực rộng lớn xung quanh. Ảnh: H.Nam

Tại đây, ông Mohamad dẫn và tôi thích được thở cuộc hành trình mới vào tâm hồn sau một hành trình dài. Mohamad tự nó đã rất tôn trọng Ataturk, ông liên tục giới thiệu sự nghiệp và cuộc đời của Chủ tịch kính yêu, đặc biệt là chuyên môn, tò mò của mình. Thật vậy, một phần nhà sách trong cuốn sách kỷ niệm với nhiều ngôn ngữ và các chủ đề chứng minh sự hiểu biết rất rộng của Ataturk. Nhờ sự Thổ Nhĩ Kỳ Ataturk mới đất nước hiện nay với nhiều cải cách kinh tế, văn hóa chính trị từ những tàn tích của nghỉ Ottoman.

Hầu hết các ngôi đền linh thiêng là ngôi mộ được bảo quản xác chết Ataturk. Chỉ có các vệ sĩ được phép vào bên trong, mọi người có thể xem xét thông qua các camera được kết nối trực tiếp vào màn hình TV. Xung quanh ngôi mộ đặt những lá cờ, lối vào riêng biệt bởi vì nó không thể đặt bên trong, mọi người đã bỏ khá một lá cờ bên ngoài cửa sổ để bảo đảm lãnh đạo của đất nước sẽ luôn luôn nhìn thấy lá cờ từ tất cả các bên.

Tomb được thiết kế mở với những cột đá xếp hạng thường xuyên. Đứng bên trong trái tim mà có thể nhìn thấy hình vuông lớn bên dưới. Mohamad và nhiều du khách nội địa đứng kính cầu nguyện trước mộ đá biểu trưng (mộ chính nằm bên dưới).

>> Khám phá

Ông đọc cho tôi một đoạn văn về các thông điệp gửi đến các bạn trẻ của Ataturk in trong sổ lưu niệm:. “Ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, nhiệm vụ của bạn là để bảo vệ nền độc lập và cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Sức mạnh bạn cần là máu nóng chảy trong huyết quản của anh bao giờ – 1927 “.

Mohamad hài ​​lòng nhìn đồng hồ Ataturk in trung bình mà ông dự định sẽ mua quà cho người thân. Thấy tôi nhìn cuốn hút mà chiếc xe đã rời bánh, ông nói, hoặc bạn chỉ giữ này và tôi sẽ mua lần sau. Cho dù rất thích nó nhưng tôi quyết định từ chối vì tình cảm đặc biệt cho Ankara và Ataturk. Đối với những du khách như tôi, chỉ để hành trình một chút không đầy đủ để mọi người sẽ cố gắng nhiều lần để tìm kiếm cơ hội trở lại.
H2-Lang-mo-Ataturk-JPG-8792-1439796936

Nhiều lính gác và cờ trọng thể hiện diện khắp nơi xung quanh ngôi mộ – Ảnh: H.Nam

Dấu ấn Ataturk

Bên cạnh những ngôi mộ, ở bất cứ nước nào bất cứ nơi nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, du khách cũng không quá khó để nhận ra những bức tượng bằng đồng, hình ảnh, lời chào lãnh đạo Ataturk. Sân bay lớn nhất ở Istanbul cũng được mang tên ông TAV Istanbul Ataturk Airport.

Tên đầy đủ là Mustafa Kemal Atatürk (1881 – 1938), Ataturk, có nghĩa là “cha đẻ của người Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là sĩ quan quân đội trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Ông là nhà lãnh đạo của cuộc chiến tranh giành độc lập so với các đồng minh của chủ nghĩa đế quốc.

Lần này, Ataturk đặt hai căn cứ quân sự tại Ankara và Erzurum. Vào cuối năm 1919, ông chuyển trụ sở chính của mình để Ankara để đạt Istanbul khi thành phố vẫn còn chiếm đóng. Hệ thống đường sắt và đường bộ Ankara tỏa đến nhiều nơi và nằm ngay gần trung tâm của đất nước.

Tháng 4/1920, thành lập Ataturk ở Ankara quốc hội và thành lập thành phố là thủ đô của thời gian của mình. Sau khi chiến thắng và độc lập, Ataturk đã trở thành tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, mở ra một trang mới trong lịch sử của đất nước với sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Ataturk quyết định không di chuyển đến Istanbul lần nữa nhưng chọn ở Ankara và đầu tư phát triển cho thủ đô của nước cộng hòa non trẻ. Kể từ đó Ankara đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đặc biệt là các ngành công nghiệp của nước ngoài Istanbul.
H3-Lang-mo-Ataturk-7896-1439796936

Mohamad thành khẩn cầu xin trước mộ Ataturk. Ảnh: H.Nam

Cho dù thủ đô mới, Ankara cũng sở hữu nhiều công trình cổ từ Hittite, La Mã, Byzantine và Ottoman. Những ngọn đồi có đầy đủ các cơ sở của các cung điện, đền thờ cổ xưa của Augustus và Rome như đã ghi nhận ở 20 trước Công nguyên.

Sau cái chết của ông ở Istanbul, xác chết của Ataturk đã được chuyển đến Ankara và được đặt trong ngôi mộ xây dựng hoàn thành vào năm 1941.
Ankara nằm trong khu vực trung tâm Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ Trung ương) 450 km đường từ Istanbul về phía đông và mất khoảng 5-6 giờ lái xe. Các phương tiện phổ biến nhất đi du lịch cho những người có đủ bụi như các tuyến xe buýt và nhiều khởi hành. Ngoài ra, nếu bạn muốn di chuyển nhanh, nhiều chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ nối thủ đô và thành phố lớn nhất đất nước cất cánh mỗi ngày.

Leave a Reply