LỄ HỘI CẦU MÙA CỦA NGƯỜI DAO

lh 1

Mùa múa cần một nền văn hóa rất đặc trưng của người Dao. Trước lễ hội cầu mùa Dao đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của tất cả các cộng đồng, dân tộc thiểu số sống trong một ấn phẩm, một khu vực vào cuối năm nay hoặc đầu năm mới. Già làng, trưởng bản, các thầy mo và những người gặp trong làng với nhau để chuẩn bị cho nghi lễ với nhiệm vụ cụ thể như chọn pháp sư, chuẩn bị quà, chọn địa điểm và ngày thờ phượng. Nghi lễ thường được tổ chức vào ngày Sửu Dragon hoặc vì quan niệm của Đạo nghi lễ dân tộc được tổ chức vào ngày này làng sẽ có nhiều may mắn.

lễ hội thu hoạch, Liên hoan múa, người Dao, dao, khám phá Bắc Kan Kan Khám phá miền Bắc, Bắc Kạn du lịch, du lịch bac kan

lh 1

Các nghi lễ được diễn ra trên một khu đất bằng phẳng, trong một cốt truyện hay trên một ngọn đồi, nơi không gian mở để tạo thuận lợi cho tổ chức. Trong nghi lễ truyền thống, múa của mùa giải cầu Dao cũng cho thấy sự tôn trọng đối với thần rừng, thần núi, các thiên thần và tinh thần của đất. Đây không chỉ là nơi thể hiện các nhân vật truyền thống của người dân tộc Dao mà còn nơi thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa của họ.

Xem thêm: Món ngon Bắc Kan

Tuy nhiên tại Đảo Bắc của địa phương hiện nay không còn đặt các lễ hội thu hoạch với sự gắn kết của cộng đồng các Dao nữa. Bởi vì để tổ chức một buổi lễ mùa giải đầy đủ cần có văn bản nhưng chức sắc làng Dao ở Bắc Kạn bây giờ hầu như không có chức sắc cao và có tổ chức là rất khó khăn. Nhưng ta chỉ có thể nhìn thấy nhảy múa cầu mùa xuất hiện ít trong Lễ hội Lồng Tồng đầu trong Đạo của người dân địa phương.

Mặc dù lễ hội thu hoạch hiện nay chỉ có sân khấu lễ hội trong lồng của tổng số nhưng vẫn còn mang ý nghĩa tâm linh là cầu nguyện vụ mùa bội thu sẽ được duy trì trong năm mới, sau khi cầu nguyện trong sâu hại ngô, không phải để phá vỡ các lĩnh vực lúa gạo. Người Dao tin rằng cầu nguyện cho mưa là mưa, mùa mưa năm tới sẽ đồng ý, sẽ điều tiết gió, cây tươi tốt cho nhiều bông, hiệu quả hơn, đầy đủ các chuồng gà lợn đầy bò ngũ cốc, làng đông đúc, thịnh vượng.

lễ hội

Do các yếu tố chủ quan và khách quan việc khôi phục các lễ hội thu hoạch hiện nay là rất khó khăn Dao. Có lẽ nên có nhà nghiên cứu người yêu Dao dân tộc mình để thu thập và biên soạn toàn bộ nhu cầu mùa lễ hội. Chỉ thu thập, bảo quản nó có thể hoàn toàn hồi phục lễ hội này. Vẻ đẹp của nền văn hóa này vẫn cần phải được duy trì trong những ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Đây không chỉ là một cơ hội để được may mắn trong năm mới mà còn là cơ hội để giáo dục tinh thần đoàn kết, tinh thần đoàn kết của cộng đồng, dân tộc Dao.

Xem thêm :Du lịch Phan Thiết

 

Leave a Reply