Nét dân dã của văn hóa dân tộc Thái ở Mai Chau Ecolodge

Cách Hà Nội khoảng 3 tiếng lái xe, thung lũng Mai Châu nói chung và Mai Chau Ecolodge nói riêng phù hợp cho những chuyến du lịch thời gian ngắn, nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa.

Với cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, Mai Châu không chỉ có một địa điểm sinh hoạt tập thể và tổ chức các hoạt động xã hội mà tại đây, du khách còn được khai phá một phần của văn hóa Tây Bắc với con người bản địa cùng nền văn hóa Thái đặc trưng.

Kiến trúc văn hóa Thái

Nếu du khách muốn tìm hiểu văn hóa đồng thời được nghỉ ngơi trong khu nghỉ dưỡng sinh thái riêng biệt với điều kiện vật chất tốt, Mai Chau Ecolodge sẽ là lựa chọn đáng lưu tâm.

Kiến trúc độc đáo của Mai Chau Ecolodge nồi bật giữa thung lũng.

Nhìn từ xa, Mai Chau Ecolodge thanh bình với vẻ đẹp êm đềm cùng nhà sàn, mái cọ và cây xanh xum xuê. Nhà sàn chính được lấy ý tưởng từ nhà Quan Lang, còn các căn bungalow tự do lại được ví như nhà dân trong ngôi làng cổ. Tất cả kiến trúc cơ bản của nhà hàng, nhà bungalow đều dựa trên kiến trúc nhà sàn của người dân tộc Thái.

Nhà sàn chính với 7 gian nhà, bên dưới là nơi lễ tân, bên trên là nhà hàng.

khu nghỉ dưỡng sinh thái Mai Chau Ecolodge đang thực thi mô hình gắn kết du lịch xanh với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Ecolodge hướng đến một thương hiệu khu nghỉ dưỡng yên bình, nằm trên vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa Thái nhưng đang có nguy cơ mai một.

Xem thêm >>> tour du lịch hè tại đây.

Các căn bungalow sử dụng chất liệu tự nhiên phỏng theo nhà sàn của người dân.

Những nét đặc trưng

Thung lũng Mai Châu có 3 dân tộc thiểu số chính sinh sống là người dân thái lan (chiếm đa phần), người H’Mong và người Dao. Đa số nhân viên phục vụ trong Mai Chau Ecolodge là người dân tộc Thái. Nhưng để du khách biết rõ về đồng bào thiểu số mặc trang phục như thế nào, khu nghỉ dưỡng đã làm thành 3 loại trang phục đặc trưng của cả 3 dân tộc.

Việc bảo tồn trang phục của các dân tộc được thể hiện thông qua hoạt động sinh hoạt văn hoá trong Ecolodge, các buổi tham gia hội chợ du lịch trong và ngoài nước. Điệu múa truyền thống cổ truyền của dân tộc Thái, H’Mong được lưu giữ trong chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm, miễn phí cho khách tại Mai Chau Ecolodge.

Trang phục đặc trưng của người dân bản xứ.

Để thể hiện đặc tính ẩm thực, Mai Chau Ecolodge giúp du khách có cơ hội thưởng thức sự hòa trộn của nghệ thuật ẩm thực địa phương với sự tinh tế của ẩm thực phương Tây.

Bên cạnh đó, Mai Châu luôn sẵn lòng hướng dẫn du khách tự tay thực hành làm món ăn địa phương, tham quan làng dệt thổ cẩm hay tham gia phiên chợ cuối tuần vùng cao, trao đổi hàng hoá… Qua đó, du khách có thể tự mình tìm hiểu và cảm nhận văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi Mai Châu độc lập nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Điệu múa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Leave a Reply