Nghệ thuật ẩm thực Nhật trong bánh wagashi

Chiếc bánh này là rất nhiều ý nghĩa nhỏ nhưng vô cùng tinh tế và ẩn thú vị mà!

Wagashi là thuật ngữ dùng để mô tả tất cả các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao và thay vì chỉ đơn thuần là ngon. Dân cherry khái niệm thẩm mỹ vốn có rất sâu sắc, do đó trở thành một tiêu chuẩn của nhà lãnh đạo vẻ đẹp trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản.

Wagashi – Bánh của giới thượng lưu Nhật Bản

Wagashi Nhật Bản xuất hiện rất sớm, trong thời kỳ Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích ban đầu của món ăn tế thần. Nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), wagashi mới được phát triển thành nghệ thuật cao.

Nghề phổ biến Wagashi khắp Nhật Bản, tiệm bánh mọc khắp Kyoto cho đến các vùng lân cận. Mục đích sử dụng cũng là loại bánh đa dạng hơn. Chúng xuất hiện như món tráng miệng kích thích vị giác sau khi ăn trưa đạm bạc, tham gia vào bữa ăn cao quý như những tuyên bố lớp, được sử dụng làm quà tặng cho những dịp đặc biệt, …

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi

Đến thời Minh Trị (1868-1912), chính sách đối ngoại mở chiếc bánh này được giới thiệu với phương Tây. Kể từ đó, wagashi thế giới luôn được coi là một trong những đại diện cho ẩm thực Nhật Bản.

Ý nghĩa đằng sau bánh wagashi sự

Trong mảng ẩm thực, cái tên wagashi xuất hiện không chỉ là bánh ngọt thông thường, mà còn là một nghệ thuật đặc biệt và tinh tế độc đáo.

Wagashi được gọi là ký tự Trung Quốc là “trái cây từ các” vẻ đẹp tự nhiên đó. Do đó mỗi wagashi được ví như một đồng bộ hóa vũ trụ nhỏ yếu tố đẹp của trái đất: bánh bột thường được tô màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng với những hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết …) và đặc biệt là những người tương ứng từ bánh đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (9)

Với ý nghĩa triết học phương Đông ẩn sâu trong từng món ăn nhỏ bé, wagashi trở thành một tính năng nghệ thuật ẩm thực và tự hào của người Nhật.

Nghệ thuật wagashi trong cuộc sống hiện đại

Hôm nay, wagashi truyền thống kết hợp với cuộc sống Nhật Bản. Một cửa hàng wagashi tiếp tục hiện diện sắc độc đáo của cũ, mặt khác được biến tấu cho phù hợp với cuộc sống công nghiệp và các mục đích truyền bá ra nước ngoài và nhiều khách du lịch Nhật Bản cũng nhằm mục đích thưởng thức các loại bánh ngọt này.

Công thức với thành phần quen thuộc, đơn giản như: bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, mía … bánh mì nghệ nhân sẽ biến thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (8)

Wagashi có thể mang lại vẻ đẹp cổ điển của gió, hoa, tuyết, trăng, nhưng cũng có thể được lấp đầy với hình dạng của các nhân vật truyện tranh hiện đại, phim hoạt hình nổi tiếng, vv …

Tập trung tại một số loại wagashi điển hình để tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực độc đáo của điều này tất cả các bạn!

1. Mochi

Trong nghệ thuật wagashi, bánh mochi là cơ bản và phổ biến nhất. Mochi có một công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, đậu đỏ nghiền nát cộng thường có hình tròn. Nhiều màu bột mochi và làm đôi khi biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem …

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (7)

2. Namagashi

Namagashi thực chất là một loại đặc biệt của mochi, bởi vì nó mô phỏng hình dáng của loài hoa 4 mùa điển hình ở Nhật Bản: Khi anh đào mùa xuân, quýt vàng cho mùa hè, mùa thu lá phong, hoa mơ … Qua mùa đông namagashi, thiên nhiên Nhật Bản xuất hiện sống động , đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (6)

Người Nhật thích dùng namagashi mang lại một món ngon làm quà biếu, tặng. Một hộp quà namagashi điển hình có đủ 4 bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với những người nhận quanh năm có ý nghĩa muốn được bình an, hạnh phúc.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (5)
Một hộp bánh namagashi điển hình với các loại trái cây tương ứng là 4 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

3. Ukishima

Gần như tương tự như các loại bánh phương Tây, Ukishima tạo thành từ bột, trứng và đường. Nhưng khi bánh được hấp thay vì nướng và việc sử dụng các nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã đưa ra một hương vị của Nhật Bản Ukishima rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bố trí hài hòa nhưng vẫn khác nhau giữa các lớp bánh.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (4)

4. Higashi

Higashi còn được gọi là wagashi khô, bởi vì chúng được nén trong khuôn như bánh mì trong. Higashi đặc trưng hương vị ngọt ngào của đường mía thanh wasambonto (loại đường hiếm cao cấp từ quận Tokushima). Cách trang trí trên “bánh in” higashi điêu khắc rất đậm, tạo cho higashi một vẻ đẹp độc đáo giữa những loại wagashi khác.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (3)

5. Manju

Bánh manju làm từ vỏ bột jojo (củ từ), ở giữa những hạt cà phê, mà được định hình thành bánh bao tròn như Việt Nam. Bánh yêu thích trẻ em Manju, bởi vì họ thường có một hình hài hước và bắt mắt. Manju là loại phổ biến nhất Usagi manju – tức manju hình chú thỏ mặt trăng.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (2)
6. Yokan

Yokan là một loại thạch làm từ rong biển bữa ăn truyền thống ở Nhật – kanten. Là những gì độc đáo trong đó mỗi phần Yokan suốt sẽ giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật, đặc biệt là các Yokan trang trí bằng những cánh hoa đào bên trong.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi (1)

Wagashi được xây dựng trên nền tảng của nguyên liệu gần gũi, quen thuộc trong đời sống Nhật Bản. Từ những điều rất đơn giản như thế, bánh được thăng hoa vào nghệ thuật là mực rất thanh lịch. Khách sạn này là một phần phản ánh trong những nét đẹp văn hóa của vùng đất của tinh thần anh đào: tăng cường vẻ đẹp và khéo léo biến mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày – dù nhỏ nhất Shred trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.

Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Thái Lan.