Ghé thăm Humayun’s Tomb – lăng mộ của vị vua lưu lạc nơi đất khách

lang mo

Nằm trong danh sách các “tòa nhà đẹp nhất thế giới”, Humayun Tomb đã trải qua nhiều thăng trầm như lịch sử ra đời của hoàng đế lưu vong triều đại Mughal.

lang mo

Phát biểu với các kiến ​​trúc Ấn Độ và Mughal, du khách thường nghĩ đến những lăng mộ Taj Mahal, một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu của một người chồng đối với vợ.du lịch thái lan 30/4 Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguồn cảm hứng cho những thiết kế tuyệt vời mà có thể tìm thấy một vài trăm km về phía bắc Delhi – lăng mộ của triều đại hoàng đế Humayun Mughal. Các tòa nhà được xây dựng giữa những năm 1572-1576 dưới sự chỉ đạo của Nữ hoàng Hamida Begum Baba. lăng mộ này là phong cách làm việc mới tiêu biểu cho thế giới nổi tiếng Mughal sau.

 

con trai hoàng đế Humayun, các hoàng đế Mughal đầu tiên – Babur.kinh nghiệm Ông thừa kế ngai vàng ở tuổi 23 tuổi, khi ông vẫn chưa nhận thức được vị trí chúng tôi giữ. Ông thích đắm mình trong màu sắc và những niềm vui thanh cocktail bên kéo dài nơi hậu cung vô tận. Điều này đã dẫn đến tranh chấp giữa người anh em của ông Humayun và 3 có ý định để nắm bắt giữ vương quốc. Họ đã cấu kết với một nhà quý tộc xảo quyệt tên là Sher Shah Afghanistan, tấn công các vua từ Đông và thiết lập nhà ở trên lãnh thổ của Humayun Sur. Humayun đã bị bao vây và buộc phải chạy trốn đến Ba Tư, nơi ông sống lưu vong trong 15 năm. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian ông tiếp cận các nghề thủ công tinh tế của các nghệ nhân Safavid.

 

1556, với sự hỗ trợ của Ba Tư, Humayun trở lại Delhi để giành lại ngai vàng. Chỉ 6 tháng sau khi trở về ngôi, ông đã đi xuống cầu thang và chết thư viện, thời gian chấm dứt triều đại ngắn.

Để tôn vinh những người chồng qua đời, hoàng hậu Hamida Begum Baba Mirak Mirza Ghiyas mời kiến ​​trúc sư từ thành phố Herat, phía tây bắc Afghanistan, để xây dựng ngôi mộ vườn đầu tiên trong lịch sử. Tòa nhà có một kết hợp của các yếu tố Ba Tư và Mughal, thiết lập một mô hình cho kiến ​​trúc Mughal đời sau mà đỉnh cao là Taj Mahal hoàn thành năm 1648.

khu vườn lớn được chia thành bốn khu vực, ngăn cách bởi một con hào bao quanh. Ngôi mộ cao 47 m, gồm 2 tầng, trên mái vòm được lát bằng đá cẩm thạch trắng 8 m cao, trong khi phần còn lại được xây dựng bằng sa thạch đỏ. Lăng mộ được tính toán theo các quy tắc nghiêm ngặt của hình học Hồi giáo với sự nhấn mạnh vào các con số 8.

lăng mộ này mất 7 năm để xây dựng và đã được chính thức hoàn thành sau 16 năm kể từ ngày Humayun chết. Tuy nhiên, các vườn cần một số tiền rất lớn để duy trì, cộng với việc chuyển nhượng vốn từ Delhi đến Agra Mughal dẫn đến những ngôi mộ bị bỏ hoang và trở thành đống đổ nát. Năm 1947, hàng ngàn người tị nạn đã cắm trại bên trong các bức tường để lại nhiều yếu tố kiến ​​trúc không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Bước ngoặt đến với ngôi mộ Humayun khi nơi này là một di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1993. Lăng mộ cũng được phục hồi nguyên trạng thông qua quỹ Aga Khan được tài trợ bởi Ủy thác Văn hóa. May 9/2013, sau hai thế kỷ của sự lãng quên, lăng mộ Humayun đã được mở cho khách du lịch đến tham quan và một lần nữa ghi tên mình vào danh sách các “tòa nhà đẹp nhất thế giới.”

xem thêm:Điểm tham quan nổi tiếng tại Điện Biên

Leave a Reply